Ứng phó đại d.ị.ch C.o.v.i.d-19 giai đoạn 2: Ý thức cộng đồng quyê't định thắng thua

“Trong các phiên họp, Chính phủ và Thủ tướng đã có những chỉ đạo quyê't l.i.ệ.t về việc phòng chống d.ị.ch b.ệ.n.h C.o.v.i.d-19. Tuy nhiên, điều q.u.a.n t.r.ọ.n.g và cốt lõi nhất quyê't định đến sự thành bại trong cuộc chiê'n này chính là ý thức cộng đồng. Dù đội ngũ y, bác sĩ thừa hay thiếu, dù thiết bị có cao cấp, hiện đại đến mấy mà không có ý thức cộng đồng cũng dễ dẫn đến vỡ trận”, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật chia sẻ với PV Tiền Phong chiều 2/8.

Ý thức cộng đồng quyê't định thắng thua - ảnh 1
Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa
Sau khi xuất hiện hàng loạt các ca lây nhiễm C.o.v.i.d-19 ở Đà Nẵng, Quảng Nam và nhiều địa phương, không ít ý kiến cho rằng, hệ thống b.ệ.n.h viện ở các địa phương này đã có sự chủ quan lơ là, m.ấ.t cảnh giác, dẫn đến tình trạng lây lan n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g như hiện nay?

Phải khẳng định rằng, trong cuộc chiê'n chống d.ị.ch b.ệ.n.h toàn cầu hiện nay thật khó tránh khỏi những hạn chế, thiếu sót trong phòng ngừa, ngăn chặn lây lan. Những cống hiến của lực lượng tuyến đầu, đặc biệt đội ngũ y, bác sĩ trong phòng chống d.ị.ch thời gian qua rất đáng trân trọng.

Khi d.ị.ch b.ệ.n.h xảy ra ở Đà Nẵng, theo tôi, đây là câu chuyện ngoài ý muốn. Có thể họ chủ quan, không nghĩ C.o.v.i.d-19 sẽ lại xảy ra khi gần 100 ngày không hề có một ca lây nhiễm ngoài cộng đồng nào. Cũng phải nói thêm rằng, việc phòng ngừa lây lan trong b.ệ.n.h viện không hề đơn giản. Người b.ệ.n.h nằm điều trị trong b.ệ.n.h viện sẽ kéo theo người nhà b.ệ.n.h nhân vào thăm hỏi, chăm sóc. Dù y bác sĩ có đeo кнẩυ trang phòng bị thường xuyên cũng khó tránh khỏi nguy cơ lây nhiễm, rất khó đề phòng.

Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những trường hợp chủ quan, m.ấ.t cảnh giác từ một số ca b.ệ.n.h đầu tiên bị pha't hiện. Điển hình như trường hợp đến khám b.ệ.n.h, dù đã có triệu chứng ho sốt mà không pha't hiện ra. Theo tôi điều này do trình độ chuyên môn của một bộ phận y, bác sĩ chưa thấu hiểu hết vấn đề. Khi có biểu hiện như vậy, lẽ ra cần phải nghĩ ngay đến d.ị.ch b.ệ.n.h để khoanh vùng, nhưng họ lại chủ quan, chỉ coi như bị b.ệ.n.h thông thường.

Chỉ trong một phút lơ đễnh cũng có thể dẫn đến hậu quả rất n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g. Câu chuyện ở Bệnh viện Bạch Mai trước kia và ở Đà Nẵng hiện nay là một bài học lớn trong việc phòng ngừa, ngăn chặn d.ị.ch b.ệ.n.h từ chính các b.ệ.n.h viện trên cả nước.

Có thể nói, mức độ n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g trong giai đoạn hai này càng trở nên báo động khi d.ị.ch đã lây lan trong cộng đồng, số ca mắc liên tục gia tăng và đã có những ca t.ử 𝓿𝓸𝓷𝓰 đầu tiên, ông nghĩ  sao về  vấn đề này?

Đúng là diễn biến tình hình d.ị.ch b.ệ.n.h trong nước như hiện nay đã rất n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g rồi. Các ca mắc từ Đà Nẵng, Quảng Nam cũng xuất pha't từ b.ệ.n.h viện. Còn những người hiện đang nằm điều trị trong b.ệ.n.h viện, họ đã gặp phải b.ệ.n.h nền rồi, giờ lại đối mặt với C.o.v.i.d-19 sẽ càng n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g hơn. Chúng ta hoàn toàn chia sẻ với các nạn nhân và gia đình có người ch.ê't vì ᴅươɴԍ тíɴн với C.o.v.i.d-19. Tuy nhiên, cũng phải lưu ý rằng, các ca t.ử 𝓿𝓸𝓷𝓰 vừa qua đều già yếu, lại có những yếu tố b.ệ.n.h nền n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g liên quan đến tim mạch, huyết áp, tiểu đường…

“Tình hình d.ị.ch b.ệ.n.h lây lan, bùng pha't trở lại cũng sẽ tác động đến tâm lý của chính đội ngũ y, bác sĩ hiện nay. Việc chăm sóc của họ với b.ệ.n.h nhân cũng giảm đi, vì bản thân họ cũng cảnh giác, đề phòng, dẫn đến tâm lý e ngại, hạn chế tiếp xúc với b.ệ.n.h nhân, việc chăm sóc điều trị cũng bị hạn chế phần nào. Chính vì vậy, ngành y tế cần tiếp tục tăng cường đội ngũ y bác sĩ từ nơi khác đến Đà Nẵng, Quảng Nam vào dịp này”.Đại biểu Phạm Văn Hòa

Một vấn đề n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g nữa là đội ngũ y bác sĩ ở Quảng Nam, Đà Nẵng rất hạn chế. Bây giờ họ vừa phải chống d.ị.ch, ngăn chặn lây lan, vừa phải điều trị cho các b.ệ.n.h nhân đang nằm điều trị trong b.ệ.n.h viện là điều vô cùng khó khăn. Trong khi đó các b.ệ.n.h viện ở đây hầu như lại bị phong tỏa. Điều này cũng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị của các b.ệ.n.h nhân đang nằm viện.

Tình hình d.ị.ch b.ệ.n.h lây lan, bùng pha't trở lại cũng sẽ tác động đến tâm lý của chính đội ngũ y, bác sĩ hiện nay. Việc chăm sóc của họ với b.ệ.n.h nhân cũng giảm đi, vì bản thân họ cũng cảnh giác, đề phòng, dẫn đến tâm lý e ngại, hạn chế tiếp xúc với b.ệ.n.h nhân, việc chăm sóc điều trị cũng bị hạn chế phần nào. Chính vì vậy, ngành y tế cần tiếp tục tăng cường đội ngũ y bác sĩ từ nơi khác đến Đà Nẵng, Quảng Nam vào dịp này.

Để hạn chế thấp nhất sự lây lan trong cộng đồng, theo ông giải pha'p nào là hiệu quả và cần thiết nhất trong giai đoạn này?

Trong các phiên họp, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo quyê't l.i.ệ.t về việc phòng chống d.ị.ch b.ệ.n.h C.o.v.i.d-19. Tuy nhiên, điều q.u.a.n t.r.ọ.n.g và cốt lõi nhất quyê't định đến sự thành bại trong cuộc chiê'n này chính là sự ý thức trong cộng đồng dân cư. Dù đội ngũ y bác sĩ thừa hay thiếu, dù thiết bị có cao cấp, hiện đại đến mấy mà không có ý thức cộng đồng thì cũng dẫn đến vỡ trận.

Với chỉ 100 người mắc, việc điều trị có thể sẽ dễ dàng, nhưng con số đó tăng lên 4, 5 lần, việc điều trị lúc đó sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Như các nước phương Tây, trang thiết bị y tế hiện đại như vậy nhưng đến bây giờ nhiều nước cũng đã vỡ trận. Người dân không dám đến b.ệ.n.h viện mà phải điều trị ở nhà. Đến b.ệ.n.h viện lại không đủ đội ngũ y bác sĩ điều trị, chăm sóc. Nếu chúng ta cũng để vỡ trận như vậy sẽ vô cùng n.g.u.y h.i.ể.m.

Chính vì vậy, cả hệ thống chính trị cần phải vào cuộc, tuyên truyền, thuyết phục để người dân nêu cao ý thức, hạn chế thấp nhất lây lan cộng đồng. Thời gian qua cho thấy, có một bộ phận người dân thiếu ý thức, không khai báo y tế đầy đủ, khai báo thiếu trung thực làm công tác phòng ngừa, ngăn chặn d.ị.ch b.ệ.n.h càng khó khăn, phức tạp hơn. Nhiều người cũng có tâm lý khai báo y tế thì bị cách ly tập trung, cũng có tình trạng bị cách ly tập trung còn trốn ra ngoài. Vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động người dân đề cao ý thức phòng chống d.ị.ch là điều vô cùng q.u.a.n t.r.ọ.n.g trong điều kiện hiện nay.

Cảm ơn ông.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, mức độ d.ị.ch C.o.v.i.d-19 ở Đà Nẵng đã ở nấc cao khi bình quân 1 triệu người Đà Nẵng có hơn 100 người nhiễm b.ệ.n.h. Ông Nhân đề nghị tham khảo kinh nghiệm cách ly ở Vũ Hán (Trung Quốc) để x,ử lý d.ị.ch b.ệ.n.h.

Thành Nam

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/y-thuc-cong-dong-quyet-dinh-thang-thua-1698659.tpo

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *