Tình báo phương Tây: Trung Quốc tiêu hủy bằng chứng về vi.r.u.s co.ro.na

Một tài liệu của Hiệp hội tình báo “Five Eyes” đã chỉ ra rằng, Trung Quốc cố tình che giấu hoặc tiêu hủy các bằng chứng về sự bùng pha't d.ị.ch b.ệ.n.h viêm phổi cấp do vi.r.u.s co.ro.na chủng mới gây ra – tờ Daily Telegraph cho biết. 

Tình báo phương Tây: Trung Quốc tiêu hủy bằng chứng về vi.r.u.s co.ro.na

Thông tin trên được Sputnik dẫn lại, cho hay, thông tin trên từ một tài liệu dài 15 trang của Hiệp hội tình báo “Five Eyes” (Ngũ Nhãn), bao gồm các chuyên gia tình báo của Hoa Kỳ, Australia, New Zealand, Canada và Vương quốc Anh.

Tài liệu trên cho rằng, Trung Quốc “đã đẩy các nước khác vào nguy cơ” khi che giấu mọi thông tin về vi.r.u.s co.ro.na, không cho các bác sĩ nói về vi.r.u.s này. Tài liệu trên cũng nói rằng Bắc Kinh đã tiêu hủy bằng chứng về vi.r.u.s co.ro.na trong các phòng thí nghiệm và từ chối cung cấp vật liệu sinh học cho các chuyên gia điều chế vắc – xin.

Theo hồ sơ kể trên, ngay từ đầu tháng 12/2019 Trung Quốc đã có bằng chứng về việc vi.r.u.s co.ro.na chủng mới truyền từ người sang người, nhưng vẫn  để đến tận 20/1 mới thừa nhận. Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng đồng quan điểm này bất chấp một số lo ngại được đưa ra sớm hơn.

Hồ sơ cũng cho hay, ngày 3/1, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã ra lệnh hủy các mẫu vi.r.u.s co.ro.na và không công bố các thông tin gắn với “một căn b.ệ.n.h truyền nhiễm chưa rõ”.

Theo thông tin của tờ Daily Telegraph, hồ sơ trên cũng nhắc đến nhóm các nhà khoa học đứng đầu là bà Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli) từ Viện Virus học Vũ Hán. Theo đó, chính các nhà nghiên cứu này đã pha't hiện ra những mẫu vi.r.u.s co.ro.na trong hang động ở tỉnh Vân Nam, ghi nhận sự tương đồng di truyền n;ổi bật với C.o.v.i.d-19. Nhóm nghiên cứu của bà Thạch Chính Lệ cũng đã tìm thấy sự tổng hợp của vi.r.u.s co.ro.na ở dơi, không thuộc loại có thể điều trị.

Hồ sơ trên cũng tiết lộ, khi được tin bùng pha't d.ị.ch b.ệ.n.h do vi.r.u.s co.ro.na chủng mới, nhà vi.r.u.s học Thạch Chính Lệ đã m.ấ.t ngủ nhiều đêm, vì sợ rằng vi.r.u.s đã “sổng” ra chính từ phòng thí nghiệm của bà, nhưng sau đó bà Thạch đã trấn tĩnh lại bởi theo bà, bộ gen của vi.r.u.s co.ro.na không khớp với loại vi.r.u.s mà bà nghiên cứu.

Trong khi đó, kênh truyền hình Fox News dẫn nguồn từ một quan chức cấp cao của Hoa Kỳ thông báo rằng bản báo cáo trên phù hợp với dữ liệu của tình báo Hoa Kỳ, dù tình báo Hoa Kỳ không x.á.c nhận sự tồn tại của bản tài liệu dài 15 trang.

“Một quan chức cấp cao đã nói với Fox rằng thông tin về tài liệu này phù hợp với dữ liệu mà tình báo Hoa Kỳ nắm được, rằng từ trước khi tuyên bố, Trung Quốc đã sớm biết về việc vi.r.u.s lây truyền từ người sang người, và đó là vi.r.u.s co.ro.na chủng mới. Loại vi.r.u.s này đã lan truyền rộng từ trước khi Bắc Kinh báo với cộng đồng quốc tế trong những tuần lễ đầu tiên của đợt bùng pha't d.ị.ch b.ệ.n.h”, Fox News cho biết.

Bài báo cũng cho hay, chưa có sự thống nhất ý kiến trong cộng đồng tình báo của 5 nước. trong khi Australia cho rằng nguồn pha't tán vi.r.u.s là khu chợ ở Vũ Hán như khẳng định của chính quyền Trung Quốc, thì giới tình báo Mỹ, bao gồm 17 cơ quan, thì vẫn chưa quyê't định gì về điều này nhưng đa phần thiên về hướng không ủng hộ lập luận kể trên. Khoảng 70-75% trong số họ tin chắc rằng vi.r.u.s có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, số còn lại vẫn chưa tán thành dứt khoát..

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump trước đó đã tuyên bố rằng phía Mỹ đang xem xét các giả thiết về nguồn gốc nhân tạo của vi.r.u.s co.ro.na và đe rằng Trung Quốc phải chịu hậu quả nếu x.á.c minh được là Bắc Kinh cố tình “thả” vi.r.u.s co.ro.na cho bùng pha't d.ị.ch b.ệ.n.h C.o.v.i.d-19 trên thế giới.

Còn Bộ Ngoại giao CHND Trung Hoa thì tuyên bố rằng ngay từ đầu Bắc Kinh đã giữ lập trường cởi mở và đầy trách nhiệm khi công bố các dữ liệu về d.ị.ch b.ệ.n.h này.

Hải Sơn
https://baophapluat.vn/quoc-te/tinh-bao-phuong-tay-trung-quoc-tieu-huy-bang-chung-ve-vi.r.u.s-corona-522349.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *