Thuốc trị C.o.v.i.d-19 của Nga có kết quả thử nghiệm khả quan

Nga cho biết loại тнυố¢ trị C.o.v.i.d-19 mà họ mới thử nghiệm giai đoạn 1 có hiệu quả chống vi.r.u.s SARS-CoV-2 nhanh chóng, loại bỏ được mầm b.ệ.n.h đối với quá nửa b.ệ.n.h nhân tham thử nghiệm trong 4 ngày.

Thuốc trị C.o.v.i.d-19 của Nga có kết quả thử nghiệm khả quan - 1

Nhấn để ph0'ng to ảnh

Ngoài тнυố¢ trị C.o.v.i.d-19, Nga cũng đang đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu vắc-xin chống lại đại d.ị.ch (Ảnh minh họa: Tass)

Tass ngày 4/8 cho hay, các nhà khoa học Nga đã tiết lộ kết quả thử nghiệm giai đoạn 1 của тнυố¢ Avifavir – тнυố¢ do nước này sản xuất để trị b.ệ.n.h C.o.v.i.d-19.

Kết quả ban đầu cho thấy loại тнυố¢ này có thể тιêυ ∂ιệт vi.r.u.s trong hơn một nửa số b.ệ.n.h nhân tham gia thử nghiệm và không gây ra bất cứ tác dụng phụ n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g nào.

“Giai đoạn thử nghiệm mở màn cho thấy Avifavir có khả năng ngăn chặn vi.r.u.s SARS-CoV-2 nhanh chóng, loại bỏ vi.r.u.s trong 4 ngày ở 62,5% b.ệ.n.h nhân tham gia thử nghiệm. Chúng tôi sẽ sớm nghiên cứu xem liều dùng khác nhau sẽ tác động tới tốc độ hồi phục như thế nào”, các nhà nghiên cứu cho hay.

Theo các nhà khoa học, kết quả nghiên cứu bước đầu sẽ giúp họ thực hiện các nghiên cứu lâm sàng nhanh và hiệu quả trong giai đoạn kế tiếp. Họ kỳ vọng тнυố¢ trên sẽ có hiệu quả và an toàn, cũng như có thể được đưa vào sử dụng để đẩy lùi đại d.ị.ch C.o.v.i.d-19.

WHO kêu gọi Nga tuân thủ chỉ dẫn về điều chế vắc-xin

Cũng liên quan tới d.ị.ch C.o.v.i.d-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 4/8 kêu gọi Nga tuân theo các chỉ dẫn đã được công bố để sản xuất vắc-xin C.o.v.i.d-19 an toàn và hiệu quả. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Nga đã công bố kế hoạch chuẩn bị sản xuất vắc-xin trong thời gian tới.

Nga hôm 3/8 cho hay họ dự kiến sẽ sản xuất hàng loạt vắc-xin C.o.v.i.d-19 vào tháng 9 và cho ra lò vài triệu liều mỗi tháng vào năm tới. Nga cho biết ứng viên vắc-xin của viện Gamaleya ở Moscow đã đạt tới giai đoạn pha't triển nâng cao và có thể sẽ sớm được thông qua.

WHO nhấn mạnh rằng mọi ứng viên vắc-xin cần trải qua các giai đoạn thử nghiệm đầy đủ. “Sẽ có những chỉ dẫn, quy tắc để pha't triển vắc-xin an toàn. Các công ty nên tuân thủ các quy tắc để đảm bảo chúng ta biết được vắc-xin chống lại điều gì, và liệu nó có bất cứ tác dụng phụ tiêu cực nào hay không”, một đại diện của WHO cho hay.

Đại d.ị.ch C.o.v.i.d-19 đã khiến nhiều quốc gia tham gia vào cuộc đua tìm ra vắc-xin sớm nhất trong bối cảnh d.ị.ch b.ệ.n.h đã khiến hơn 18,5 triệu người mắc b.ệ.n.h và trên 699.000 người t.ử 𝓿𝓸𝓷𝓰.

Tổng cộng hơn 100 ứng viên vắc xin đang được pha't triển trên khắp thế giới để ngăn chặn đại d.ị.ch C.o.v.i.d-19.

Nhóm nhà khoa học do chuyên gia Andrey Ivashchenko từ công ty ChemRar đứng đầu đã thực hiện các thử nghiệm liên quan tới Avifavir, loại тнυố¢ tương tự với тнυố¢ cảm cúm favipiravir được pha't triển ở Nhật Bản. Tại các quốc gia, các loại тнυố¢ dựa trên favipiravir chưa được sử dụng vì chúng chưa thông qua các thử nghiệm lâm sàng.

Đức Hoàng

https://dantri.com.vn/the-gioi/thuoc-tri-covid-19-cua-nga-co-ket-qua-thu-nghiem-kha-quan-20200804230417313.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *