Thứ trưởng Y tế xin phép Thủ tướng ở lại Đà Nẵng hết d.ị.ch C.o.v.i.d-19 mới về!

Trước những diễn biến phức tạp của d.ị.ch C.o.v.i.d-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã xin phép Thủ tướng Chính phủ được ở lại TP Đà Nẵng đến khi d.ị.ch chấm dứt mới về.

Ngày 2/8, pha't biểu tại buổi họp trực tuyến Chính phủ với các tỉnh thành về phòng chống C.o.v.i.d-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, từ ngày 24/7, các đội phản ứng nhanh thuộc bộ phận thường trực của Bộ Y tế đã có mặt tại Đà Nẵng.

Sau khi đến Đà Nẵng, ông Sơn cùng các đồng nghiệp thường xuyên đến các khu cách ly ở khu dân cư để hướng dẫn quy trình cách ly và tập huấn cho các nhân viên đặc biệt là lực lượng sinh viên của Trường Đại học kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng về các phương pha'p lấy mẫu xét nghiệm, tham gia các đội hướng dẫn cách ly trong khu dân cư.
Thứ trưởng Y tế xin phép Thủ tướng ở lại Đà Nẵng hết d.ị.ch C.o.v.i.d-19 mới về! - 1

Nhấn để ph0'ng to ảnh

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn

Về công tác điều trị, ông Sơn cho hay các tổ công tác đã hỗ trợ TP Đà Nẵng giảm tải b.ệ.n.h nhân C.o.v.i.d-19, thân nhân b.ệ.n.h nhân, các trường hợp nhân viên y bị nhiễm ở Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng.

“Đến nay cả  số lượng người trong hai b.ệ.n.h viện này đã giảm xuống rất nhiều, đặc biệt Bệnh viện C đã tương đối sạch. Trong thời gian tới các trường hợp ở 2 b.ệ.n.h viện này sẽ được xét nghiệm lại lần thứ 2 và có thể công bố b.ệ.n.h viện mở cửa đón b.ệ.n.h nhân trở lại”, Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin.

Theo ông Sơn, bộ phận thường trực đã phối hợp với Đà Nẵng quyê't l.i.ệ.t triển khai 2 nơi điều trị b.ệ.n.h nhân C.o.v.i.d-19 tại Trung tâm y tế Hòa Vang và Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Đến nay tại hai địa điểm này đã hoàn tất được 2 khu chăm sóc đặc biệt để tiếp nhận, điều trị b.ệ.n.h nhân C.o.v.i.d-19. Cùng với đó khu c.h.ạ.y t.h.ậ.n nhân tạo đã được hoàn thành với có 10 máy, có thể nhận b.ệ.n.h nhân c.h.ạ.y t.h.ậ.n nhân tạo ᴅươɴԍ тíɴн với C.o.v.i.d-19.

Đặc biệt, tại cuộc họp, Thứ trưởng Sơn đã đề nghị cần phải đẩy nhanh công tác xét nghiệm để pha't hiện các b.ệ.n.h nhân mới trong cộng đồng. Bởi theo ông Sơn, bên cạnh cách ly tốt thì đến thời gian này việc truy vết, cách ly là vấn đề cần thiết, nhưng chưa cần thiết bằng vấn đề xét nghiệm.

“Xét nghiệm thì vấn đề cần thiết nhất là trang thiết bị và sinh phẩm. Trong thời gian vừa qua việc mua sắm sinh phẩm cũng như trang thiết bị ở một số địa phương như báo cáo là rất khó khăn. Thực tế, không phải khó khăn là không có hàng, mà khó khăn về cơ chế mua sắm. Anh em rất sợ về giá cả cho nên xin Chính phủ có biện pha'p chỉ đạo các địa phương thông qua đấu thầu hoặc quy định mức giá trần để cho các địa phương mua”, ông Sơn đề nghị.

Cụ thể, đối với sinh phẩm, ông Sơn kiến nghị cần có chính sách khuyến khích cho các đơn vị trong nước tự cường hơn nữa việc sản xuất các bộ kit xét nghiệm để phục vụ cho công tác xét nghiệm phòng chống C.o.v.i.d-19.

Trước những diễn biến phức tạp của d.ị.ch C.o.v.i.d-19 tại TP Đà Nẵng, kết thúc phần báo cáo với Thủ tướng, ông Sơn nói: “Về tâm lý anh em ở trong này rất ổn định, làm việc rất hăng say. Em xin phép được ở Đà Nẵng cho đến khi d.ị.ch chấm dứt thì mới về!”.

Quang Phong

https://dantri.com.vn/xa-hoi/thu-truong-y-te-xin-phep-thu-tuong-o-lai-da-nang-het-dich-covid-19-moi-ve-20200803113039033.htm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *