Thứ trưởng Y tế: Để du khách rời Đà Nẵng thời điểm đó là hợp lý

Việc Đà Nẵng để hàng chục nghìn du khách rời TP khi pha't hiện ca mắc C.o.v.i.d-19 đầu tiên gây tranh cãi. PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Y tế đ.a'n.h giá: “Du khách rời Đà Nẵng thời điểm đó là hợp lý”.

Sáng 2/8, Bộ Y tế công bố thêm 4 trường hợp mắc mới C.o.v.i.d-19, trong đó có 2 ca trong cộng đồng ở TPHCM, Quảng Ngãi và 2 ca được cách ly ngay khi nhập cảnh ở Hòa Bình.

Liên quan đến diễn biến d.ị.ch C.o.v.i.d-19 ở Đà Nẵng đã có 144 ca mắc mới liên quan đến địa phương này chỉ trong 9 ngày.

Chúng tôi có cuộc trao đổi nhanh với PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng về công tác điều trị, hỗ trợ Đà Nẵng.
Thứ trưởng Y tế: Để du khách rời Đà Nẵng thời điểm đó là hợp lý - 1

Nhấn để ph0'ng to ảnh

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Trước nhiều ý kiến lo lắng việc để hàng chục nghìn du khách từ Đà Nẵng trở về các địa phương trong thời gian gấp rút, ngay sau khi có thông tin ca b.ệ.n.h mắc C.o.v.i.d-19 đầu tiên tại Đà Nẵng, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho rằng, thời điểm đó để du khách rời Đà Nẵng là hợp lý. Và các địa phương phải kiểm soát được người từ Đà Nẵng trở về, khoanh vùng cộng đồng tại các địa phương.

“Thời điểm đó để du khách rời Đà Nẵng là hợp lý vì người tập trung ở Đà Nẵng quá đông, khả năng lây lan cộng đồng là rất cao. Khi cho về, các địa phương phải có trách nhiệm kiểm soát người từ Đà Nẵng về, tổ chức xét nghiệm và khoanh vùng nếu có nghi ngờ”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng nhận định, đợt d.ị.ch này rất phức tạp, mặc dù nguồn từ b.ệ.n.h viện Đà Nẵng nhưng không loại trừ một số ca ở ngoài cộng đồng Đà Nẵng. Hiện Đà Nẵng đang tích cực truy vết và kiểm soát những khu dân cư có người nghi ngờ mắc C.o.v.i.d-19.
Thứ trưởng Y tế: Để du khách rời Đà Nẵng thời điểm đó là hợp lý - 2

Nhấn để ph0'ng to ảnh

Đợt d.ị.ch này ở Đà Nẵng rất phức tạp

“Thứ hai nữa, d.ị.ch xảy ra bă't đầu từ b.ệ.n.h viện, mà những b.ệ.n.h nhân ở b.ệ.n.h viện thường lớn tuổi, nhiều b.ệ.n.h nền cho nên tỷ lệ nặng, t.ử 𝓿𝓸𝓷𝓰 đã bă't đầu xảy ra. Kỳ này rất phức tạp, kể cả với việc kiểm soát d.ị.ch”, Thứ trưởng nói thêm.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, trước diễn d.ị.ch phức tạp, Bộ Y tế và Đà Nẵng đã có những phản ứng kịp thời để có thể sớm kiểm soát được d.ị.ch.

Cụ thể, Đà Nẵng đã quyê't l.i.ệ.t làm theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ là cách ly xã hội toàn thành phố và có nhiều giải pha'p mạnh mẽ. Bộ y tế cũng đã cử những đoàn hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật để hỗ trợ cho Đà Nẵng, đồng thời lập “Bộ phận thường trực đặc biệt chống d.ị.ch C.o.v.i.d-19 tại Thành phố Đà Nẵng”. Bộ phận này cho như Bộ chỉ huy tiền phương của Bộ Y tế tại Đà Nẵng, sẽ quyê't định tất cả mọi vấn đề liên quan đến Đà Nẵng và khu vực.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng cho hay, diễn biến d.ị.ch ở Đà Nẵng vẫn nằm trong kịch bản ứng phó với d.ị.ch C.o.v.i.d-19.

Khánh Hồng

https://dantri.com.vn/suc-khoe/thu-truong-y-te-de-du-khach-roi-da-nang-thoi-diem-do-la-hop-ly-20200802093851935.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *