Sự “bình thường” quý giá lắm, chẳng dễ có đâu!

Sau 99 ngày không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng thì những ngày này, việc thường xuyên nhất của mỗi người trong chúng ta là vào đọc tin tức để xem d.ị.ch C.o.v.i.d-19 đang diễn biến ra sao trên cả nước.

Sự “bình thường” quý giá lắm, chẳng dễ có đâu! - 1

Nhấn để ph0'ng to ảnh

Chỉ trong ít ngày, con số ảnh hưởng đã tăng lên nhanh chóng. Đến sáng 1/8, Bộ Y tế x.á.c nhận ca thứ 3 t.ử 𝓿𝓸𝓷𝓰 do mắc C.o.v.i.d-19 tại Việt Nam. Các ca t.ử 𝓿𝓸𝓷𝓰 này đều diễn ra trên cơ sở các b.ệ.n.h nhân có b.ệ.n.h nền trầm trọng.

Song cũng để thấy rằng, tử thần đứng sau C.o.v.i.d-19 không còn là câu chuyện ở đâu đó phía bên ngoài biên giới nữa mà đã hiện diện rất gần.

Việt Nam được cả thế giới thừa nhận đã làm rất tốt công tác phòng, chống C.o.v.i.d-19 ở giai đoạn đầu. Thế nhưng, việc phòng tránh vi.r.u.s SARS-CoV-2 nhất quyê't phải là trách nhiệm chung của cộng đồng, của toàn xã hội chứ không riêng của ngành y hay của một lực lượng cụ thể nào.

Theo thông tin được Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đưa ra, chủng vi.r.u.s ở b.ệ.n.h nhân Đà Nẵng là chủng mới so với các chủng đã tồn tại ở Việt Nam, là chủng xâm nhập từ bên ngoài.

Do vậy, trong khi vẫn chưa tìm ra được nguồn gốc lây nhiễm (F0), các cơ quan chức năng đã không loại trừ việc chủng mới của vi.r.u.s này đi theo đường nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Chiều 27/7, Công an tỉnh Quảng Nam đã tiến hành k.h.ở.i t.ố v.ụ a'n “Tổ chức, m.ô.i g.i.ớ.i cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”. Và hoạt động này cũng bị cộng đồng lên án rất gay gắt.

Ấy vậy mà, những ngày qua – ngay trong giai đoạn “nước sôi lửa bỏng”, tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn không hề dừng lại, thông tin về những vụ bă't giữ liên tục được cập nhật.

Thật sự ngao ngán và bức xúc! Những đối tượng b.u.ô.n n.g.ư.ờ.i này có phải là “điếc không sợ s.u'.n.g” hay vì tiền, vì lợi ích bản thân mà dám bất chấp cả tính mạng, bán rẻ sự an toàn của cả đồng bào mình như vậy!?

Cần lưu ý rằng, chủng vi.r.u.s SARS-CoV-2 ở ta lần này có tốc độ lây lan lớn hơn rất nhiều lần so với chủng vi.r.u.s ban đầu. Hiện tại, đã có gần 99 chủng vi.r.u.s SARS-CoV-2 đã được ghi nhận trên toàn cầu. Trong số đó, hiện Việt Nam đã ghi nhận 6 chủng vi.r.u.s SARS-CoV-2. Do đó, đừng bao giờ chủ quan và cho rằng vi.r.u.s này sẽ chừa mình ra và không liên quan đến gia đình, người thân mình.

Hãy nghĩ xem, nếu không có một bộ phận bất chấp luật pha'p mà nhập cảnh trái phép, biết đâu đã không có sự xuất hiện trở lại của SARS-CoV-2, đã không thêm hàng chục và có thể là hàng trăm ca nhiễm mới, đã không có những gia đình phải đau khổ vì có người t.h.i.ệ.t m.ạ.n.g do C.o.v.i.d-19 gây ra…

Lại có những người ích kỷ và thiển cận, ngại sự bất tiện mà không mang кнẩυ trang ở chỗ đông người, không chịu cách ly khi trở về từ vùng d.ị.ch, thậm chí có người còn nghĩ đủ mọi cách trốn tránh cách ly (kể cả chui vào… tủ lạnh!). Họ lo cách ly 14 ngày sẽ phải chịu khổ? Hay 14 ngày đó bị gián đoạn công việc, bị giảm thu nhập?

Họ có biết để chiê'n đấu với d.ị.ch b.ệ.n.h và cứu sống các b.ệ.n.h nhân, biết bao nhiêu y, bác sĩ phải chấp nhận đối mặt rủi ro lây nhiễm và trực chiê'n ngày đêm, biết bao chiê'n sĩ phải xa gia đình.

Họ có biết một khi bùng d.ị.ch, bă't buộc giãn cách xã hội thì t.h.i.e.t h.a.i kinh tế không chỉ 14 ngày và không phải trong phạm vi một gia đình nữa mà còn liên đới hàng vạn, hàng triệu gia đình khác?

Có những cặp đôi không thể tổ chức đám cưới. Có những đám tang mà con cái không thể về thắp hương cho cha mẹ… Có rất nhiều sự đáng tiếc xảy ra, những cách trở mà chỉ khi d.ị.ch b.ệ.n.h lan đến, ta mới ước “giá được như bình thường”!

Nên, ngay khi vẫn còn đang có sức khoẻ và đang có cơ hội để học tập, làm việc, hãy tuân thủ các khuyến nghị từ Bộ Y tế, hãy giữ gìn sự “bình thường” đầy quý giá mà chúng ta đang có.

Nếu không cần thiết, không nên đến nơi đông người. Nhớ rửa tay, đeo кнẩυ trang đúng cách, vệ sinh nhà cửa, khai báo y tế…

Và hãy cài đặt Bluezone – Khẩu trang điện tử (một ứng dụng của Cục Tin học hoá, Bộ Thông tin và Truyền thông) cho điện thoại để giúp các cơ quan chức năng “truy vết” C.o.v.i.d-19 được dễ dàng hơn.

Đó đều là những công việc đơn giản, ai cũng làm được, có chăng là phụ thuộc vào việc “bạn có ý thức cộng đồng hay không” mà thôi!

Bích Diệp

https://dantri.com.vn/blog/su-binh-thuong-quy-gia-lam-chang-de-co-dau-20200802025104596.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *