Quyết tâm không để cả nước phải quay lại cảnh cách ly xã hội

“Việt Nam quyê't tâm không để xảy ra “làn sóng d.ị.ch b.ệ.n.h thứ hai”, không để cả nước phải quay lại giãn cách xã hội ở quy mô toàn quốc” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Ngày 4/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống d.ị.ch C.o.v.i.d-19.
Quyết tâm không để cả nước phải quay lại cảnh cách ly xã hội - 1

Nhấn để ph0'ng to ảnh

Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống d.ị.ch C.o.v.i.d-19 họp ngày 4/8.
Ổ d.ị.ch Đà Nẵng khởi pha't đầu tháng 7, ca lây nhiễm cộng đồng chưa nhiều!

Phát biểu tại cuộc họp, GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh d.ị.ch tễ Trung ương cho biết, trên địa bàn Đà Nẵng, Viện đã tiến hành xét nghiệm kháng thể 5.000 mẫu trên tổng số 7.000 mẫu đã được thu thập ở các khu cách ly và trong cộng đồng.

Trên cơ sở kết quả thu được, có căn cứ để x.á.c định các mẫu bị nhiễm vào khoảng đầu tháng 7 và ổ d.ị.ch ở Đà Nẵng khởi pha't vào đầu tháng 7/2020. Thời gian tới, Viện Vệ sinh d.ị.ch tễ Trung ương sẽ tiếp tục thu thập mẫu, xét nghiệm để phục vụ công tác phòng chống d.ị.ch b.ệ.n.h.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, căn cứ trên xét nghiệm các mắc và qua điều tra d.ị.ch tễ, có thể thấy số ca lây lan ra ngoài cộng đồng chưa nhiều. Đến thời điểm hiện tại, mới pha't hiện 6 ca cộng đồng, hiện chưa có các trường hợp nào bị lây từ các b.ệ.n.h nhân này. Về cơ bản tất cả các ca đều liên quan đến khối 3 b.ệ.n.h viện ở Đà Nẵng. Các trường hợp lây nhiễm cũng chủ yếu liên quan đến 3 b.ệ.n.h viện này.

Đến thời điểm hiện tại, qua xét nghiệm ở thành phố Hà Nội, TPHCM và một số cơ sở y tế lớn cũng chưa pha't hiện các ca mắc C.o.v.i.d-19 ngoài cộng đồng, trừ các ca liên quan đến Đà Nẵng. Như vậy, chưa có bằng chứng để khẳng định d.ị.ch b.ệ.n.h lây nhiễm rất mạnh ngoài cộng đồng.

Đánh giá về thời điểm khởi pha't d.ị.ch b.ệ.n.h, Nhóm phân tích dữ liệu và truy vết d.ị.ch tễ cho biết, mô hình dự đoán dựa trên các dữ liệu về số lượng người ra vào Bệnh viện Đà Nẵng, hệ số lây nhiễm,… đối chiếu với diễn biến thực tiễn và thực tế công tác phòng, chống d.ị.ch b.ệ.n.h thời gian qua, có thể nói d.ị.ch bă't đầu từ tuần đầu tháng 7. Ổ d.ị.ch cơ bản tập trung vào khu 3 b.ệ.n.h viện, đã được phong tỏa,…

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, qua điều tra d.ị.ch tễ, căn cứ vào các mô hình dự đoán và tham khảo ý kiến các chuyên gia, ngay từ đầu, Ban chỉ đạo quốc gia đã nhận định, d.ị.ch bă't đầu từ đầu tháng 7 hoặc từ 8-12/7;… Trên cơ sở các kết quả xét nghiệm, phân tích dữ liệu đã thu thập được về các ca mắc C.o.v.i.d-19 thời gian qua càng có thêm sở cứ để khẳng định điều này.

Đặc biệt, qua phân tích gen của vi.r.u.s gây b.ệ.n.h trên các b.ệ.n.h nhân, có thể khẳng định đây là nguồn mới xâm nhập, từ 1 điểm pha't ra (khu 3 b.ệ.n.h viện ở Đà Nẵng),… Do vi.r.u.s lần này đã đột biến, dẫn tới tình trạng lây nhiễm trong gia đình, lây nhiễm chéo cao.

Tình hình Đà Nẵng, Quảng Nam đang được kiểm soát

Về công tác phòng, chống d.ị.ch trong thời gian tới, theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, căn cứ những diễn biến mới về tình hình d.ị.ch b.ệ.n.h Quảng Nam, tới đây Bộ Y tế sẽ tập trung chỉ đạo, hỗ trợ chống d.ị.ch cho Quảng Nam như đã làm với Đà Nẵng.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục “tăng quân” vào khu vực này, để đẩy nhanh hơn nữa tiến độ truy tìm các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng để kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập d.ị.ch, nhanh chóng kiểm soát tình hình, giảm thiểu tối đa t.ử 𝓿𝓸𝓷𝓰.

Không để những bài học chống C.o.v.i.d-19 thành vô nghĩa
Quyết tâm không để cả nước phải quay lại cảnh cách ly xã hội - 2

Nhấn để ph0'ng to ảnh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì thảo luận về nội dung dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường, nâng cao hiệu quả thực hiện các biện pha'p phòng, chống d.ị.ch C.o.v.i.d-19 trong giai đoạn mới
Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, trong thời gian tới, một mặt phải tập trung dập d.ị.ch nhanh nhất có thể. Mặt khác cũng phải siết c.h.ặ.t lại kỷ cương, “lên dây cót” cả hệ thống, trước hết trong ngành y tế.

“Cuộc chiê'n với C.o.v.i.d-19 còn dài, đến khi có vaccine, тнυố¢ đặc trị. Chúng ta mới thắng từng trận đ.a'n.h, từng chiê'n d.ị.ch chứ chưa thắng cả cuộc chiê'n”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trên thế giới, rất nhiều nước do lơi lỏng, d.ị.ch b.ệ.n.h đã quay lại, bùng pha't thành làn sóng mới, đ.e d.ọ.a rất n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g. Dịch b.ệ.n.h ở thành phố Đà Nẵng thời gian qua là lời cảnh báo rất nghiêm khắc cho tất cả các b.ệ.n.h viện, các địa phương, các ngành, các cấp.

Phó Thủ tướng cho rằng, khu vực yếu nhất trong phòng, chống d.ị.ch lúc này là các b.ệ.n.h viện, nhà dưỡng lão. Chỗ xung yếu của xung yếu là các khoa điều trị b.ệ.n.h nhân nặng, b.ệ.n.h nhân nguy kịch, b.ệ.n.h nhân có các b.ệ.n.h nền điều trị dài ngày như hồi sức cấp cứu, c.h.ạ.y t.h.ậ.n nhân tạo. Các cấp chính quyền, ngày y tế phải tập trung vào các khâu, điểm xung yếu này.

Yêu cầu siết lại kỷ cương trong các b.ệ.n.h viện, quy định phòng d.ị.ch, Phó Thủ tướng nhắc, mỗi sự cố xảy ra là một bài học và không được để bài học đó thành vô nghĩa nếu để lặp lại.

Tập trung x,ử lý tốt những “khâu xung yếu”, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia bày tỏ niềm tin cả nước sẽ chống được d.ị.ch b.ệ.n.h, có cuộc sống, sản xuất kinh doanh bình thường mới, pha't triển được.

“Ở đâu đó có làn sóng d.ị.ch b.ệ.n.h thứ hai nhưng Việt Nam quyê't tâm không để xảy ra. Không để câu chuyện quay lại giãn cách xã hội trên diện rộng, ở quy mô toàn quốc. Chúng ta phải khoanh vùng nhỏ nhất có thể, còn những nơi khác phải ở trong trạng thái bình thường mới để pha't triển” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Thái Anh

https://dantri.com.vn/xa-hoi/quyet-tam-khong-de-ca-nuoc-phai-quay-lai-canh-cach-ly-xa-hoi-20200804194500919.htm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *