‘Không để xảy ra tình trạng người nước ngoài vào Việt Nam gây ổ ᴅịcн mới’

Đó là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các bộ ngành, địa phương tại cuộc họp Chính phủ trực tuyến về công tác phòng chống C.o.v.i.d-19 sáng 11-9, bàn việc mở lại đường bay quốc tế.

Báo cáo về phương án đưa các chuyên gia, nhà đầu tư nhập cảnh vào Việt Nam, ông Mai Tiến Dũng – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, cho biết ngày 15-9 sẽ mở 4 đường bay từ Việt Nam đến Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan. Đến ngày 22-9 sẽ mở thêm hai đường bay đến Campuchia và Lào. Sẽ có khoảng 20.000 người nhập cảnh vào Việt Nam trong tháng 9 này.

Theo ông Dũng, khách lên máy bay phải xuất trình giấy xét nghiệm âм тíɴн với vi.r.u.s SARS-CoV-2 trong vòng 5 ngày. Khách nhập cảnh vào Việt Nam sẽ cách ly tập trung từ 5-7 ngày. Trong thời gian này, khách sẽ được xét nghiệm PCR (phương pha'p xét nghiệm có độ nhạy và độ đặc hiệu cao) hai lần.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp – Ảnh: VGP

Người có kết quả âм тíɴн sẽ tiếp tục được cách ly tại nhà hoặc tại doanh nghiệp, đơn vị trong thời gian đủ 14 ngày dưới sự gia'm sa't của địa phương. Trong trường hợp khách có dấu hiệu nhiễm C.o.v.i.d-19, cơ quan chức năng sẽ đưa đi cách ly tập trung. Các chi phí cách ly, xét nghiệm do người nhập cảnh tự chi trả.

Đối với trường hợp khách quá cảnh vào nước thứ 3, nếu trong vòng 14 ngày có kết quả âм тíɴн thì trước khi lên báy bay phải có xét nghiệm âм тíɴн với vi.r.u.s SARS-CoV-2.

Nếu không xét xét nghiệm tại sân bay, khách sẽ được xét nghiệm tại nơi lưu trú. Giá xét nghiệm được đề nghị thống nhất với các địa phương là 1,2 triệu đồng/lần xét nghiệm PCR.

Theo ông Dũng, các địa phương nằm trong danh sách tiếp nhận khách nhập cảnh đã lên phương án, sẵn sàng mở các khách sạn, cơ sở lưu trú, đáp ứng đủ cho 20.000 khách nhập cảnh.

Bên cạnh đó, trong thời gian lưu trú, khách nhập cảnh được yêu cầu cài đặt các phần mềm gia'm sa't quá trình di chuyển, tiếp xúc để kiểm soát c.h.ặ.t chẽ.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Việt Nam đang trở lại trạng thái bình thường mới nhưng phải đề cao cảnh giác phòng chống d.ị.ch b.ệ.n.h.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu cần có biện pha'p kịp thời phục hồi kinh tế, có chính sách đáp ứng kịp thời nguyện vọng nhập cảnh của các chuyên gia, nhà đầu tư vào Việt Nam một cách từng bước, t.h.ậ.n trọng nhưng không quá khắt khe, không tiếp tục đóng cửa.

“Không được để tình trạng người nước ngoài vào Việt Nam gây ổ d.ị.ch mới”, Thủ tướng nhấn mạnh.

https://tuoitre.vn/khong-de-xay-ra-trinh-trang-nguoi-nuoc-ngoai-vao-viet-nam-gay-o-dich-moi-20200911093439594.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *