Hà Nội lo ngại trường hợp xét nghiệm lần 3 mới ᴅươɴԍ тíɴн với SARS-CoV-2

“Ca b.ệ.n.h 812 xét nghiệm PCR lần 3 mới ᴅươɴԍ тíɴн với SARS-CoV-2. Đó là sự phức tạp, đòi hỏi phải sớm hoàn thành xét nghiệm người về từ Đà Nẵng” – Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Sáng 9/8, trước diễn biến phức tạp của d.ị.ch b.ệ.n.h, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống d.ị.ch b.ệ.n.h C.o.v.i.d-19 TP Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pha'p không để d.ị.ch b.ệ.n.h lây lan.

Ca C.o.v.i.d-19 mới là F1 của nhân viên cửa hàng Pizza

Mở đầu cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nêu rõ, tình hình d.ị.ch b.ệ.n.h trên thế giới và Việt Nam diễn biến ngày càng phức tạp, độ lây nhiễm ngày càng cao.

Tại Hà Nội, những b.ệ.n.h nhân đi từ vùng d.ị.ch Đà Nẵng về có lịch sử đi lại rất nhiều, giao tiếp với nhiều người nên nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất lớn. Ông Chung nhận định tuần tới (10-16/8) là tuần cao điểm của d.ị.ch, vì vậy cần rà soát được hết các F1 để ngăn chặn nguy cơ lây lan ra cộng đồng.
Hà Nội lo ngại trường hợp xét nghiệm lần 3 mới ᴅươɴԍ тíɴн với SARS-CoV-2 - 1

Nhấn để ph0'ng to ảnh

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung pha't biểu kết luận buổi họp

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng, hiện nay chỉ có làm xét nghiệm mới pha't hiện được các ca b.ệ.n.h mới bởi nhiều trường hợp chưa có biểu hiện của b.ệ.n.h nhưng qua xét nghiệm lại cho kết quả ᴅươɴԍ тíɴн; cùng với đó nhiều trường hợp phải xét nghiệm lần thứ 3 mới pha't hiện ᴅươɴԍ тíɴн như ca b.ệ.n.h 812 ở Bắc Từ Liêm mới đây. “Đây là những diễn biến mới mà ban chỉ đạo phải họp ngay để có chỉ đạo kịp thời” – Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Liên quan đến ca b.ệ.n.h 812, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, đây là b.ệ.n.h nhân nam 63 tuổi làm nhân viên giao hàng, có địa chỉ tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm. Bệnh nhân làm cùng cửa hàng Pizza và có tiếp xúc gần với ca b.ệ.n.h 447. Ngày 29/7, Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm lấy m.a'.u xét nghiệm PCR lần 1, kết quả âм тíɴн, được chuyển cách ly tại Bệnh viện Công an Thành phố.

Ngày 3/8, b.ệ.n.h nhân có sốt, mệt mỏi được chuyển đến Bệnh viện Thanh Nhàn cách ly, điều trị. Ngày 4/8, Bệnh viện Thanh Nhàn lấy mẫu xét nghiệm PCR (lần 2) với kết quả âм тíɴн. Ngày 7/8, các triệu chứng b.ệ.n.h tăng lên và được lấy mẫu xét nghiệm (lần 3) gửi CDC xét nghiệm, ngày 8/8 có kết quả ᴅươɴԍ тíɴн.

Về trường hợp này, ông Trần Thế Cương – Bí thư, Chủ tịch quận quận Bắc Từ Liêm cho biết, 16h30 ngày 8/8, quận nhận được thông báo về ca b.ệ.n.h 812. Đây là F1 của ca b.ệ.n.h 447 tại quận Nam Từ Liêm. Hiện nay, b.ệ.n.h nhân này đã được cách ly tập trung 9 ngày, những trường hợp người nhà tiếp xúc gần với b.ệ.n.h nhân này đã được đưa đi cách ly tập trung chiều ngày 8/8. Ngày chiều 8/8, quận đã tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực nơi b.ệ.n.h nhân 812 sinh sống.

Ông Trương Quang Việt – Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội thông tin, ca b.ệ.n.h 812 đã tiếp xúc với b.ệ.n.h nhân 447 từ ngày 16 đến 24/7, trong đó có 2 ngày 23, 24 là thời điểm b.ệ.n.h nhân 447 có triệu chứng sốt nhưng và vẫn đi làm.

Chạy đua với thời gian xét nghiệm người về từ Đà Nẵng

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đ.a'n.h giá, qua báo cáo của 25 đơn vị hầu hết đã triển khai nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Trung ương và TP và có những kết quả cụ thể. Chủ tịch UBND TP nhắc lại diễn biến phức tạp của d.ị.ch khi trung bình cả nước mỗi ngày có 30 ca b.ệ.n.h, lan ra 40 tỉnh thành và có lây lan trong cộng đồng. Trong thời gian ngắn đã có 10 b.ệ.n.h nhân t.ử 𝓿𝓸𝓷𝓰.

Tại Hà Nội, đã có 7 ca b.ệ.n.h mới, trong đó ca b.ệ.n.h 812 là ca thứ pha't lây từ ca b.ệ.n.h 447. “Bệnh nhân 812 xét nghiệm PCR đến lần thứ 3 mới ᴅươɴԍ тíɴн. Đó là sự phức tạp mà đòi hỏi chúng ta phải nỗ lực rất cao, thực hiện các giải pha'p đồng bộ, chạy đua với thời gian để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ Đà Nẵng”, Chủ tịch UBND TP phân tích.
Hà Nội lo ngại trường hợp xét nghiệm lần 3 mới ᴅươɴԍ тíɴн với SARS-CoV-2 - 2

Nhấn để ph0'ng to ảnh

Hà Nội có trên một ca b.ệ.n.h mới liên quan đến nhân viên cửa hàng Pizza trên đường Trần Thái Tông. (Ảnh: Đình Trường)

Về việc các quận huyện phản ánh đang thiếu vật tư y tế, Chủ tịch UBND TP nhắc lại ban chỉ đạo đã đồng ý giao cho các quận huyện chủ động mua sắm vật tư tiêu hao, trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên y tế. Đơn vị nào chưa mua kịp thì liên hệ với CDC Hà Nội để được cấp pha't ngay.

Về các nhiệm vụ cụ thể, ông Chung yêu cầu các đơn vị tập trung vào truy tìm F1 và F2 của các b.ệ.n.h nhân trên địa bàn TP hoặc các b.ệ.n.h nhân ở các tỉnh khác nhưng có tiếp xúc ở Hà Nội. F1 phải đưa đi tập trung theo đúng quy trình, lấy mẫu xét nghiệm trước khi đưa đi cách ly và vào ngày 12,13 của thời gian cách ly. Trường hợp F2 phải cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu CATP tiếp tục quản lý c.h.ặ.t chẽ đối tượng xuất nhập cảnh và đặc biệt là phối hợp với các lực lượng khác tiến hành x,ử phạt nghiêm các trường hợp không đeo кнẩυ trang. Bởi theo ông Chung, những trường hợp các ca b.ệ.n.h tiếp xúc trên đường chưa thể x.á.c định được hết. Nên mọi người phải thực hiện nghiêm việc đeo кнẩυ trang.

Ông Chung cũng yêu cầu Sở Y tế đôn đốc các b.ệ.n.h viện trên địa bàn phải quản lý c.h.ặ.t chẽ, thực hiện đúng quy trình phòng d.ị.ch, chú ý những khoa có b.ệ.n.h nền nặng. Mỗi b.ệ.n.h nhân nặng chỉ được 1 người nhà chăm sóc. “Chúng ta phải “canh” không để b.ệ.n.h viện, phòng khám nào bị “vỡ trận”, Chủ tịch UBND TP yêu cầu.

Theo ông Chung, đây là giai đoạn q.u.a.n t.r.ọ.n.g trong phòng chống d.ị.ch b.ệ.n.h trên địa bàn TP. Trong khi các ca b.ệ.n.h đã ở cộng đồng khoảng 20 ngày, nên các đơn vị phải chạy đua với thời gian hoàn thành việc xét nghiệm PCR người về từ Đà Nẵng.

“Hi vọng trong khoảng thời gian từ 15-20/8, chúng ta sẽ khoanh vùng dập d.ị.ch được. Có thể những ngày tới sẽ có thêm ca b.ệ.n.h, nhưng chúng ta không lo lắng mà bình tĩnh x,ử lý, khoanh vùng từng điểm nhỏ như đã thực hiện rất tốt như vừa qua thì sẽ kiểm soát được d.ị.ch b.ệ.n.h”, Chủ tịch UBND TP nói.

Quang Phong
https://dantri.com.vn/xa-hoi/ha-noi-lo-ngai-truong-hop-xet-nghiem-lan-3-moi-duong-tinh-voi-sars-co-v-2-20200809105253932.htm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *