Đề nghị Thủ tướng ban hành chỉ thị mới, biện pha'p quyê't l.i.ệ.t chống C.o.v.i.d-19

Lãnh đạo các Bộ là thành viên trong Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống C.o.v.i.d-19 thống nhất đề nghị tham mưu để Thủ tướng ban hành chỉ thị mới áp dụng toàn quốc…

Đây là nội dung được bàn bạc tại phiên họp của Ban Chỉ đạo quốc gia chiều 31/7, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.
Đề nghị Thủ tướng ban hành chỉ thị mới, biện pha'p quyê't l.i.ệ.t chống C.o.v.i.d-19 - 1

Nhấn để ph0'ng to ảnh

Cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia chiều 31/7 (ảnh: VGP)

Nâng công suất xét nghiệm tại Đà Nẵng lên 10.000 mẫu/ngày

Báo cáo tình hình, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, diễn biến d.ị.ch b.ệ.n.h tại Đà Nẵng tương đối phức tạp vì đến thời điểm hiện tại cơ quan chức năng vẫn chưa x.á.c định được nguồn lây.

Tuy nhiên, hiện nay đa số các ca pha't hiện đều thuộc cụm b.ệ.n.h viện ở Đà Nẵng. Một vài ca b.ệ.n.h khác không liên quan đến cụm b.ệ.n.h viện đang được tiến hành điều tra nguồn gốc lây nhiễm.

Theo ông Long, x.á.c định tình hình ở Đà Nẵng không đơn giản vì những b.ệ.n.h nhân mắc C.o.v.i.d-19 đều là những b.ệ.n.h nhân đang điều trị các b.ệ.n.h lý nền nặng (cấp cứu hồi sức tích cực, tim mạch, t.h.ậ.n nhân tạo), ngay từ những ngày đầu Bộ Y tế đã chỉ đạo rất s.á.t sao, tập trung phương tiện, trang thiết bị, điều động những lực lượng tốt nhất vào Đà Nẵng.

Hiện Bộ Y tế đã nâng công suất xét nghiệm tại Đà Nẵng lên 10.000 mẫu/ngày. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, cùng các chuyên gia giỏi nhất đã vào Đà Nẵng phối hợp với địa phương triển khai các biện pha'p phòng chống d.ị.ch,…
Đề nghị Thủ tướng ban hành chỉ thị mới, biện pha'p quyê't l.i.ệ.t chống C.o.v.i.d-19 - 2

Nhấn để ph0'ng to ảnh

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tình hình d.ị.ch b.ệ.n.h.
Bộ Y tế cũng đã phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tiến hành truy vết, x.á.c định số lượng người đến và đi từ Đà Nẵng và từ cụm b.ệ.n.h viện để pha't thông tin cảnh báo, gửi tin nhắn,… Bộ đang tiếp tục rà soát, triển khai lấy mẫu để xét nghiệm diện rộng, truy vết trong cộng đồng.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn thông tin thêm, diễn biến d.ị.ch b.ệ.n.h nhanh chóng những ngày qua làm tâm lý người dân Đà Nẵng không khỏi lo lắng. Chính quyền địa phương đã vào cuộc rất quyê't l.i.ệ.t, chỉ đạo nghiêm ngặt, nhưng có thời điểm cũng lúng túng. Các cơ quan chức năng cần tiếp tục tập trung lực lượng để hỗ trợ dập d.ị.ch ở địa phương này.

Đồng thời Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng… cũng đề nghị Ban Chỉ đạo tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị mới với những biện pha'p cụ thể, quyê't l.i.ệ.t để chỉ đạo công tác phòng, chống d.ị.ch trên cả nước trong thời gian tới.

Về công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc, theo kế hoạch kỳ thi diễn ra từ ngày 8-10/8. Đến thời điểm này, 63 địa phương đã nhận được đề thi.

Trước diễn biến phức tạp của d.ị.ch b.ệ.n.h, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Bộ Y tế có văn bản gửi các tỉnh thành hướng dẫn để tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn… Bộ đã phân loại thí sinh theo 4 nhóm và có giải pha'p phù hợp. Những ngày tới, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Y tế và các địa phương, ba'm sa't tình hình để báo cáo cấp có thẩm quyền kịp thời quyê't định.

Thi THPT quốc gia ra sao tại địa phương thực hiện cách ly xã hội?
Đề nghị Thủ tướng ban hành chỉ thị mới, biện pha'p quyê't l.i.ệ.t chống C.o.v.i.d-19 - 3

Nhấn để ph0'ng to ảnh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kết luận, Ban Chỉ đạo thống nhất trình Thủ tướng ban hành văn bản chỉ đạo để sẵn sàng trong trạng thái bình thường mới khi có sự cố như Đà Nẵng.
Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ưu tiên cao nhất bây giờ là tiếp tục thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, của Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế, các ngành, tập trung khoanh gọn, dập thật sớm ổ d.ị.ch ở Đà Nẵng.

Thực tế, Việt Nam đã dùng những biện pha'p rất mạnh, Bộ Y tế đã lập tổ công tác đặc biệt, tăng cường rất nhiều chuyên gia, huy động các lực lượng công an, quốc phòng cùng vào cuộc dập d.ị.ch.

Thông tin cho thấy, đến thời điểm này, về cơ bản các ca b.ệ.n.h được pha't hiện đều liên quan đến khu 3 b.ệ.n.h viện ở Đà Nẵng nhưng vẫn không được chủ quan. Các địa phương phải tăng cường siết c.h.ặ.t các biện pha'p phòng, chống d.ị.ch b.ệ.n.h, đặc biệt các thành phố lớn.

Trong khi đó, tình hình d.ị.ch b.ệ.n.h bên ngoài rất phức tạp, trong 24 tiếng đồng hồ qua đã ghi nhận trên 200.000 ca nhiễm mới. Các nước đều tăng nhanh cả về ca nhiễm và số t.ử 𝓿𝓸𝓷𝓰. Do vậy, cả nước không thể nào ở trạng thái bình thường mà nhất định phải bình thường mới.

Ban Chỉ đạo thống nhất trình Thủ tướng ban hành văn bản chỉ đạo để sẵn sàng trong trạng thái bình thường mới khi có sự cố như Đà Nẵng.

Bộ Y tế tăng cường lực lượng phòng, chống d.ị.ch cho Đà Nẵng, đồng thời phải chỉ đạo quyê't l.i.ệ.t hệ thống b.ệ.n.h viện thực hiện nghiêm các chỉ đạo trước đây về tầm soát, sàng lọc, bảo đảm an toàn vệ sinh d.ị.ch tễ, đúng với ý nghĩa y tế là tuyến đầu, luôn sẵn sàng cao độ, đặc biệt là những khoa điều trị b.ệ.n.h nhân nặng, có b.ệ.n.h lý nền.

Đối với việc chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp sắp tới, mặc dù đã tính đến phương án một tỉnh hay một số tỉnh có d.ị.ch phải cách ly theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng (chỉ thị về cách ly xã hội), nhưng Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục theo dõi c.h.ặ.t chẽ đến s.á.t ngày thi để có phương án căn cứ đúng tình hình thực tế, báo cáo Thủ tướng.

Phương án thi phải đảm bảo an toàn sức khỏe cho thí sinh, tuân thủ quy định về phòng, chống d.ị.ch nhưng vẫn phải đảm bảo cơ hội cho những học sinh có năng lực được vào học những trường đại học theo nguyện vọng, năng lực của mình.

Phương Thảo

https://dantri.com.vn/xa-hoi/de-nghi-thu-tuong-ban-hanh-chi-thi-moi-bien-phap-quyet-liet-chong-covid-19-20200801085820568.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *