Chuyên gia: Thủ đô Thụy Điển “gần đạt miễn d.ị.ch cộng đồng” với C.o.v.i.d-19

Một chuyên gia y tế công cộng nói rằng thành phố Stockholm, Thụy Điển có thể đã gần đạt được miễn d.ị.ch cộng đồng với d.ị.ch C.o.v.i.d-19.

Chuyên gia: Thủ đô Thụy Điển “gần đạt miễn d.ị.ch cộng đồng” với C.o.v.i.d-19 - 1

Nhấn để ph0'ng to ảnh

Người dân Thụy Điển trèo thuyền, tắm nắng tại kênh Palsund, Stockholm hôm 8/8 (Ảnh: IBL/REX)

Anna Mia Ekstrom, một bác sĩ lâm sàng và giáo sư về b.ệ.n.h truyền nhiễm tại viện Karolinska (Thụy Điển), đã chỉ ra sự sụt giảm số ca b.ệ.n.h nặng và t.ử 𝓿𝓸𝓷𝓰 kể từ đỉnh d.ị.ch hồi giữa tháng 4, đặc biệt ở Stockholm.

Trước đó, thủ đô của Thụy Điển là vùng d.ị.ch lớn nhất cả nước do các gia đình mang mầm b.ệ.n.h từ các kỳ nghỉ đông tại các quốc gia như Italia, Tây Ban Nha… về nước.

Bà Ekstrom tin rằng Stockholm hiện đang có dấu hiệu gần đạt được miễn d.ị.ch cộng đồng.

“Chưa hẳn là miễn d.ị.ch cộng đồng, nhưng mức độ miễn d.ị.ch đã gia tăng nhanh chóng”, bà Ekstrom nhận định. Bà cũng cho rằng biện pha'p phong tỏa ngắn hạn có thể có hiệu quả nhưng không bền vững như cách tiếp cận khác biệt mà Thụy Điển đã chọn lựa.

Theo chuyên gia Ekstrom, các b.ệ.n.h viện về b.ệ.n.h truyền nhiễm ở Stockholm giờ còn khoảng 2-3 b.ệ.n.h nhân trong phòng chăm sóc tích cực.

Khởi pha't từ cuối năm ngoái, chỉ sau vài tháng, C.o.v.i.d-19 đã trở thành một trong những đại d.ị.ch n.g.h.i.ê.m t.r.ọ.n.g của nhân loại khi 19,8 triệu người đã mắc b.ệ.n.h, hơn 729.000 người đã t.ử 𝓿𝓸𝓷𝓰 trên toàn thế giới.

Trong bối cảnh đó, Thụy Điển đã thu hút sự chú ý của dư luận và truyền thông toàn cầu khi họ chống d.ị.ch theo phương pha'p không đi theo số đông. Thay vì phong tỏa, Thụy Điển cho phép trường học, nhà hàng, phòng gym, cửa hiệu được mở cửa và họ chống d.ị.ch dựa vào niềm tin rằng người dân sẽ có ý thức tự thực hiện giãn cách xã hội và các biện pha'p phòng d.ị.ch.

Cách tiếp cận trên đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều nhất là khi so sánh với các quốc gia láng giềng Bắc Âu, Thụy Điển có số ca t.ử 𝓿𝓸𝓷𝓰 cao gấp nhiều lần. Với khoảng 10 triệu dân, Thụy Điển cũng trở thành một trong những nước có tỷ lệ t.ử 𝓿𝓸𝓷𝓰 vì d.ị.ch cao nhất thế giới. Nền kinh tế nước này cũng bị ảnh hưởng tiêu cực bởi d.ị.ch b.ệ.n.h.

Quan điểm của các chuyên gia y tế công cộng Thụy Điển rằng cuộc chiê'n chống lại b.ệ.n.h d.ị.ch tồi tệ này là “một cuộc chạy đường dài marathon, không phải chạy nước rút”.

Thụy Điển cũng đang chứng kiến những số liệu thống kê về ca C.o.v.i.d-19 giảm mạnh trong thời gian qua.

Nhà d.ị.ch tễ học hàng đầu Thụy Điển Anders Tegnell, kiến trúc sư đứng sau chiê'n lược chống d.ị.ch của quốc gia Bắc Âu, từng nhận định rằng cách tiếp cận với d.ị.ch của nước này là hiệu quả. Trước đó, ông Tegnell từng nhận định rằng số ca t.ử 𝓿𝓸𝓷𝓰 của họ ở mức cao so với dân số do họ làm chưa tốt nỗ lực ngăn d.ị.ch ở các nhà dưỡng lão và đây là điều khiến họ hối tiếc.

Thụy Điển hiện có 82.323 ca C.o.v.i.d-19 và 5.763 người t.ử 𝓿𝓸𝓷𝓰 vì d.ị.ch, theo thống kê của Worldometers.

Đức Hoàng

https://dantri.com.vn/the-gioi/chuyen-gia-thu-do-thuy-dien-gan-dat-mien-dich-cong-dong-voi-covid-19-20200809100529508.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *