Cấm bán vỉa hè do C.o.v.i.d-19: Lao động tự do khó khăn, nhưng đồng lòng ủng hộ

Từ 0h ngày 1/8, UBND TP Hà Nội tạm dừng hoạt động các quán bar, karaoke, hàng quán vỉa hè. Quy định mới khiến nhiều lao động bán hàng tự do sẽ khó khăn hơn, nhưng đều đồng lòng vì chủ trương chung.

Theo quy định của UBND TP, nhằm hạn chế nguy cơ lây lan C.o.v.i.d-19, đó, tất cả các quán bar, karaoke, hàng quán, lễ hội tập trung đông người phải tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 1/8.  Đặc biệt, các quán nước vỉa hè là nơi có nguy cơ lây lan d.ị.ch C.o.v.i.d-19 rất cao.

Đánh giá về quy định này, chị Nguyễn Thị Hồng Son, bán hàng nước tại 94 Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Sáng nay, tôi dọn hàng ra bán như thường ngày. Đến khoảng hơn 8 giờ thì cán bộ phường đến nhắc nhở tạm dừng bán hàng để phòng d.ị.ch C.o.v.i.d-19. Đây là việc chung vì an toàn của xã hội, tôi đã chấp hành dọn về”.

Hai vợ chồng chị Son sống bằng nghề bán hàng nước trên phố Hạ Đình đã nhiều năm nay.

Vừa mới quay trở lại bán hàng được hơn 1 tháng, nay lại phải tạm dừng, chị Son x.á.c định gia đình sẽ có thể khó khăn trong thời gian tới.
Cấm bán vỉa hè do C.o.v.i.d-19: Lao động tự do khó khăn, nhưng đồng lòng ủng hộ - 1

Nhấn để ph0'ng to ảnh

Đợt cách ly tháng 4/2020, chị Son đã chuyển từ bán hàng nước sang bán hoa quả để duy trì cuộc sống.

Trước đây, không có d.ị.ch, thu nhập từ quán nước của gia đình chị Son khoảng 200.000 đồng/ngày. Số tiền k.i.ế.m được từ bán nước vừa đủ chi tiêu trong gia đình và nuôi 2 đứa con ăn học.

Dịch b.ệ.n.h kéo dài, quán nước bị đóng cửa khiến kinh tế gia đình chị gặp nhiều khó khăn. Trong đợt cách ly xã hội lần trước chị Son đã làm thêm nghề buôn bán hoa quả để duy trì cuộc sống trong d.ị.ch.

“Tuy kinh tế sẽ khó khăn nhưng nhiệm vụ phòng chống d.ị.ch b.ệ.n.h là trên hết, gia đình tôi nghiêm chỉnh chấp hành” – Chị Son khẳng định.

Cũng bán đồ ăn vặt trên phố Tân Mai (Hoàng Mai, Hà Nội), chị Trần Ngọc Ánh quê ở Ngọc Mỹ, Vĩnh Phúc cũng đã dừng công việc từ hôm nay (1/8).
Cấm bán vỉa hè do C.o.v.i.d-19: Lao động tự do khó khăn, nhưng đồng lòng ủng hộ - 2

Nhấn để ph0'ng to ảnh

Chị Ánh tranh thủ thời gian nghỉ bán hàng để dọn dẹp quanh nhà trọ

Do nắm được tin cấm hoạt động hàng quán trên vỉa hè qua báo đài, chị Ánh đã chủ động nghỉ không đi bán hàng.

Chị Ánh cho biết: “Vì là mặt hàng đồ ăn nên tôi chủ động báo dừng việc lấy hàng. Nhỡ ra đến nơi không được bán thì không biết giải quyê't hàng như nào”.

Bán đồ ăn vặt ở Hà Nội từ năm 2017, chưa năm nào chị Ánh thấy khó khăn như năm 2020. Trước đó, trong đợt cách ly xã hội tháng 4/2020, chị đã về quê Vĩnh Phúc để phụ giúp chồng làm nông nghiệp.

“Nhà nước cấm bán hàng là đúng trong tình hình này. Nhưng chưa biết cấm đến bao giờ.  Tôi ở đây thêm mấy hôm xem tình hình như nào, có khi lại phải về quê bao giờ hết d.ị.ch thì xuống bán lại” – chị Ánh chia sẻ.

Người lao động cần đồng hành chống d.ị.ch

Bày tỏ quan điểm về quy định cấm bán hàng vỉa hè từ 0h ngày 1/8, bà Huỳnh Thị Kim Liên – Tổ trưởng tổ dân phố số 3, phường Phương Canh (Nam Từ Liêm, Hà Nội) – cho rằng việc dừng hoạt động các quán bar, karaoke, hàng quán, lễ hội tập trung đông người là hoàn toàn cần thiết, nhằm hạn chế tình trạng d.ị.ch b.ệ.n.h C.o.v.i.d-19 diễn biến ngày một phức tạp.

“Hà Nội có số lượng người trở về từ vùng d.ị.ch Đà Nẵng không nhỏ, các quán bar, karaoke, hàng quán vỉa hè, lễ hội là nơi tập trung đông người. Nguy cơ lây lan từ các địa điểm này rất cao vì mọi người tiếp xúc gần nhau mà không đeo кнẩυ trang”- Bà Liên nhận định.

Hơn nữa, bà Liên cho rằng việc lây lan d.ị.ch b.ệ.n.h từ các quán bar, karaoke, hàng quán vỉa hè, lễ hội là rất khó kiểm soát khi mà không thể nắm được danh tính từng người. Rất mong nhà nước có chính sách hợp lý cho người lao động chịu ảnh hưởng do d.ị.ch C.o.v.i.d-19 để họ yên tâm phòng, chống d.ị.ch.

Phạm Công

https://dantri.com.vn/an-sinh/cam-ban-via-he-do-covid-19-lao-dong-tu-do-kho-khan-nhung-dong-long-ung-ho-20200801122359720.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *