Bệnh nhân 338 tái ᴅươɴԍ тíɴн với SARS-CoV-2, nhiều người bị cách ly khẩn cấp

Sau khi được x.á.c nhận chữa khỏi C.o.v.i.d-19 trở về quê nhà, nam b.ệ.n.h nhân 38 tuổi lại tái ᴅươɴԍ тíɴн với SARS-CoV-2 khiến nhiều người phải cách ly khẩn cấp.

Sáng 16-8, báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống d.ị.ch C.o.v.i.d-19 tỉnh Bắc Giang cho biết ngày 15-8, b.ệ.n.h nhân 338 (BN 338) có địa chỉ tại Lạng Giang, Bắc Giang, vừa trở về từ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đã được đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Hà Nội) để tiếp tục điều trị.

Bệnh nhân nam, 38 tuổi, là công nhân tại Kuwait, về nước từ ngày 16-6, được cách ly tại Bà Rịa – Vũng Tàu và x.á.c định mắc C.o.v.i.d-19, điều trị tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Ngày 14-8, b.ệ.n.h nhân được x.á.c định khỏi b.ệ.n.h, có giấy x.á.c nhận hoàn thành thời gian cách ly và phiếu xét nghiệm âм тíɴн với SARS-CoV-2 để trở về địa phương.

Ngày 15-8, b.ệ.n.h nhân đi từ Sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM) ra Nội Bài trên chuyến bay VN242, khởi hành hồi 7 giờ, đến Sân bay Nội Bài lúc 9 giờ 10, sau đó đi taxi về nhà tại thôn Cảy, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang.

Tuy nhiên, sau đó do thấy mệt mỏi, khó thở nhẹ, run chân tay, b.ệ.n.h nhân nhập viện và được xe cứu t.h.ư.ơ.n.g của Trung tâm Y tế huyện Lạng Giang chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang. Cùng đi có một lái xe, một nhân viên y tế đều mang đồ bảo hộ.

Bệnh nhân 338 tái ᴅươɴԍ тíɴн với SARS-CoV-2, nhiều người bị cách ly khẩn cấp - Ảnh 1.

Các chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam điều trị b.ệ.n.h nhân C.o.v.i.d-19 – Ảnh: Lương Quốc Chính

Bệnh nhân nhập viện lúc 14 giờ ngày 15-8 theo đúng quy trình vào khu cách ly điều trị C.o.v.i.d-19 trong tình trạng tỉnh, không sốt, rát họng nhẹ, cảm giác tức ngực, khó thở, run chân tay, nghe tim, phổi chưa pha't hiện dấu hiệu bất thường.

Mẫu xét nghiệm của b.ệ.n.h nhân tại b.ệ.n.h viện cho kết quả ᴅươɴԍ тíɴн với vi.r.u.s SARS-CoV-2. Đến 19 giờ 30 cùng ngày, b.ệ.n.h nhân được chuyển tuyến đến Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 điều trị.

Qua rà soát, hiện có 6 người tiếp xúc gần với b.ệ.n.h nhân 338 đã được đưa đi cách ly tập trung.

Trước đó, theo công bố của Bộ Y tế, tại Bắc Giang ghi nhận 6 ca mắc C.o.v.i.d-19 đều là thành viên trong một gia đình, họ từng đi du lịch tại TP Đà Nẵng.

Lý giải về các trường hợp tái ᴅươɴԍ тíɴн với SARS-CoV-2, GS-TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam, cho biết hiện tượng b.ệ.n.h nhân tái ᴅươɴԍ тíɴн không phải riêng Việt Nam có mà trên thế giới cũng đã ghi nhận nhiều trường hợp như vậy. Việc này do đáp ứng miễn d.ị.ch của từng người, không phải là ca b.ệ.n.h. Khi theo dõi d.ị.ch tễ trên thế giới như tại Nhật Bản, Trung Quốc… những ca tái ᴅươɴԍ тíɴн trở lại không lây nhiễm cho bất kỳ trường hợp nào dù họ đã về cộng đồng cách ly. Những người mà những ca này tiếp xúc F1 hoàn toàn âм тíɴн.

https://nld.com.vn/suc-khoe/benh-nhan-338-tai-duong-tinh-voi-sars-cov-2-nhieu-nguoi-bi-cach-ly-khan-cap-20200816112804784.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *